[Đăng ngày: 27/11/2016]

LĂNG PHÚ HỘI

(Xã Vạn Thắng, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa)

            Lăng Phú Hội tọa lạc tại thôn Phú Hội 2, xã Vạn Thắng, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa.           


             Lăng Phú Hội là nơi thờ Cá Voi theo quan niệm cổ truyền của ngư dân làm nghề biển, một tín tục đã có từ lâu đời, thể hiện đức tin của ngư dân khi ra khơi đánh bắt sẽ được Thần Nam Hải phù trợ, nâng đỡ. Di tích còn bảo lưu được 01 đạo sắc phong của vua Khải Định năm thứ 9 (1924) gia tặng cho thần Nam Hải với mỹ tự “Uông nhuận Dực bảo trung hưng Nam Hải Đức Ngư thần nương Trung đẳng thần”.

Trong khoảng thời gian từ khi khởi dựng Lăng đến thời điểm hiện tại, đã có 10 lần Ông và Cô Nam Hải “lụy” ở vùng biển phía trước mặt di tích và Lăng Phú Hội hiện còn đang thờ 9 quách đựng “ngọc cốt” (trong đó có 2 bộ cốt Ông và 7 bộ cốt Cô). Lần gần đây nhất là vào ngày 04/11/2012 có thêm một Cô lụy vào bãi biển gần Lăng và hiện đang được an táng tại khu đất nghĩa trang của Lăng.

Bố cục mặt bằng tổng thể của Lăng Phú Hội bao gồm các hạng mục: Nghi Môn, Miếu Sơn Lâm Chúa Tướng, Miếu Hà Bá, Nghĩa trang Cá Voi, Chính Điện, Nhà Tiền Hiền.

Lăng Phú Hội còn bảo lưu được 01 đạo sắc phong niên hiệu Khải Định năm thứ 09 (1924) phong cho thần Nam Hải với các mỹ tự “Nam Hải Đức Ngư Thần Nương tôn Thần”.

Lễ hội hàng năm tại Lăng Phú Hội diễn ra vào ngày 25/8 Âm lịch, kéo dài trong khoảng thời gian 2 ngày 1 đêm. Trình tự lễ hội diễn ra như sau:

- Rước Thần ở Đình làng Phú Hội về Lăng.

                - Nghinh Thần Nam Hải ngoài biển.

                - Cúng Tiền Hiền.

                - Cúng Thần Nam Hải.

Ngoài ra, từ 2 đến 3 năm, bà con ngư dân lại tổ chức lễ hội Cầu An 1 lần, vào tháng 02 Âm lịch; thời gian diễn ra lễ hội trong khoảng từ 4 đến 5 ngày. Có tổ chức hát Bội để cúng Thần và sau nữa là phục vụ bà con nhân dân.

Ngày 07/01/2013, Lăng Phú Hội được xếp hạng là Di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh theo Quyết định số 58/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa./.

CÁC TIN KHÁC

Số người truy cập: 596424
Đang online: 60

Độ ẩm:
Sức gió: