[Đăng ngày: 27/11/2016]

MIẾU HỘI ĐỒNG

(Phường Ninh Đa, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa)

Miếu Hội Đồng tọa lạc tại Tổ dân phố Phước Đa 2, phường Ninh Đa, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa; thờ các vị: Thành Hoàng, Thiên Y A Na Diễn Ngọc Phi, Công chúa Quý, Hoàng tử Trí, Công chúa Hồng Nương, Mã thị Phu Nhân, Tiền Hiền, Long Thần Thổ Địa, Ngũ hành Thần nữ.

Bố cục mặt bằng tổng thể Miếu Hội Đồng bao gồm các hạng mục: Nghi Môn, Án Phong, Miếu Thú Trung Vương, Chánh Điện, Nhà thờ Tiền Hiền.

Trong kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược (từ năm 1945 đến năm 1954), Miếu Hội Đồng là địa điểm hội họp bí mật của nhiều chiến sĩ cách mạng để bàn bạc, tổ chức, phân công nhiệm vụ chống thực dân Pháp xâm lược.

Lễ hội diễn ra tại Miếu Hội Đồng được tổ chức hàng năm vào hai dịp gọi là “Xuân Thu nhị kỳ”. Thời gian mở hội trong 24 giờ:

- Lễ Xuân kỳ vào mùng 8/3 (Âm lịch): Vía Thánh Mẫu Thiên Y A Na.

- Lễ Thu tế vào tháng 8 (Âm lịch).

Các lễ cúng diễn ra tuần tự như sau:

- Tế Tiền Hiền (người có công lập làng)

- Tế Thiên Y A Na Thánh Mẫu.

- Tế Âm hồn Các bác ngoài đường (tế Đạo lộ).

Trong lễ hội còn có thêm hát Bội và múa Lân nhưng không được tổ chức định kỳ.

Điểm nổi bật của di tích là hệ thống kết cấu khung gỗ cổ truyền còn được bảo lưu tương đối nguyên vẹn và đầy đủ theo nguyên tắc truyền thống. Ngoài ra, Miếu còn lưu giữ được một đạo sắc phong của vua Khải Định ban tặng và cũng là nơi tổ chức lễ hội hàng năm mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc.

Ngày 18/11/2008, Miếu Hội Đồng được xếp hạng là Di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh theo Quyết định số 2854/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa./.