[Đăng ngày: 27/11/2016]

ĐÌNH VÕ DÕNG

(Xã Vĩnh Trung, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa)

Đình Võ Dõng tọa lạc tại thôn Võ Dõng, xã Vĩnh Trung, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa; thờ các vị: Thành Hoàng, Đại Càn Quốc Gia Nam Hải, Thiên Y A Na Diễn Ngọc Phi, Ngũ Hành Thần Nữ, Tiền Hiền, Hậu Hiền, Hương Hiền, Hương Hoạn, Âm Hồn.

Bố cục mặt bằng tổng thể Đình Võ Dõng bao gồm các hạng mục: Nghi Môn, Án Phong, Chánh Điện, Nhà Tiền Hiền, Miếu Ngũ Hành, Miếu Thanh Minh.

Đình Võ Dõng được các vua triều Nguyễn ban tặng 09 đạo sắc phong:

- 02 sắc phong niên hiệu Tự Đức năm thứ 05 (1852);

- 01 sắc phong niên hiệu Tự Đức năm thứ 33 (1880);

- 01 sắc phong niên hiệu Đồng Khánh năm thứ 02 (1887);

- 01 sắc phong niên hiệu Duy Tân năm thứ 03 (1909);

- 01 sắc phong niên hiệu Khải Định năm thứ 02 (1917);

- 03 sắc phong niên hiệu Khải Định năm thứ 09 (1924).

Ngoài ra, tại di tích còn lưu giữ 02 Bảng công đức ghi tên những người hảo tâm góp tiền quyên ngân tu bổ đình:

- 01 Bảng công đức có niên đại năm 1930 (niên hiệu Bảo Đại năm thứ 05);

- 01 Bảng công đức có niên đại năm 1944 (niên hiệu Bảo Đại năm thứ 19).

Lễ hội truyền thống tại Đình Võ Dõng diễn ra vào khoảng thời gian tháng 02 Âm lịch hàng năm, thu hút đông đảo quần chúng nhân dân tham dự.

Tại Đình Võ Dõng, hệ thống kết cấu khung gỗ cổ truyền vẫn còn được bảo lưu; các hoa văn, họa tiết trang trí trên các cấu kiện kiến trúc được thể hiện tinh tế, sinh động, giàu tính biểu cảm và nghệ thuật. Ngoài ra, di tích còn lưu giữ được các hiện vật có giá trị về văn hóa, khoa học, lịch sử…

Ngày 20/11/2009, Đình Võ Dõng được xếp hạng là Di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh theo Quyết định số 3003/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa./.