[Đăng ngày: 16/12/2015]


Trong phiên ra mắt Ban tổ chức Thế vận hội mùa đông sẽ diễn ra ở thủ đô Bắc Kinh vào năm 2022 có sự tham dự của Phó Thủ tướng Trung Quốc Zhang Gaoli. Phát biểu tại buổi Lễ, Phó Thủ tướng Trung Quốc khẳng định việc đăng cai thành công Olympic và Paralympic 2022 là lời cam kết long trọng mà nước chủ nhà Trung Quốc mong muốn được đóng góp vào thành công chung của gia đình Olympic.

Ra mắt Ban tổ chức TVH mùa đông 2022 (Ảnh:ocasia)

Đã 7 năm kể từ lần đăng cai Olympic mùa hè năm 2008, Trung Quốc lại bắt tay vào không khí rộn ràng của công tác chuẩn bị cho Olympic và Paralympic mùa đông 2022 cũng tại thủ đô Bắc Kinh với lời cam kết tổ chức một sự kiện "kì diệu, phi thường và tuyệt vời".

Trung Quốc cũng hướng tới mục tiêu tạo ra một vành đai kinh tế mới, một môi trường thân thiện mới thông qua việc hợp tác chặt chẽ với các tỉnh lân cận Bắc Kinh như Hồ Bắc, Thiên Tân - thành phố cảng phía đông nam thủ đô.

Lãnh đạo nhà nước Trung Quốc cũng thể hiện rõ sự quan tâm đối với công tác chuẩn bị tổ chức sự kiện này. Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định đối với Chính phủ Trung Quốc, đây là một sự kiện có tầm quan trọng lớn, chính vì vậy, các nhà tổ chức làm việc tích cực hơn để có thể cho ra mắt một sự kiện phi thường và tuyệt vời như đã cam kết.

Chủ tịch nhấn mạnh về một Olympic xanh và tinh thần tự giác cao nhất trong công tác quản lý đô thị trong quá trình chuẩn bị cho sự kiện lớn nhất của các môn thể thao mùa đông. Việc quản lý chặt chẽ nguồn ngân sách và tăng cường giám sát cũng được Chủ tịch Tập Cận Bình đề cập tới.

Trưởng Ban tổ chức Thế vận hội Bắc Kinh 2022 Guo Jinlong cho biết các thành viên Ban tổ chức sẽ nghiên cứu Hợp đồng thành phố đăng cai và chương trình nghị sự 2020 trước khi xây dựng chương trình nhiệm vụ chi tiết. Ông Guo Jinlong cho biết: "Chúng tôi sẽ nghiên cứu  Hợp đồng thành phố đăng cai và chương trình nghị sự 2020 một cách kỹ lưỡng, rà soát lại các cam kết trong quá trình chạy đua giành quyền đăng cai trước khi xây dựng lộ trình và thời gian cho chương trình tổng thể. Chúng tôi cũng đảm bảo mọi nhiệm vụ sẽ được hoàn thành".

Ông Guo cũng khẳng định công tác chuẩn bị cho Olympic và Paralympic đều được quan tâm như nhau. Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế Thomas Bach cũng gửi thư chúc mừng tới Ban tổ chức, trong đó nêu rõ "Bắc Kinh đã làm nên lịch sử khi trở thành thành phố đầu tiên trên thế giới đăng cai cả 2 sự kiện thể thao lớn nhất thế giới đó là Olympic, Paralympic mùa hè và mùa đông. Nếu chúng ta tiếp tục cùng nhau tuân thủ chương trình nghị sự Olympic 2020, tôi hoàn toàn tin tưởng về khả năng tổ chức thành công TVH năm 2022".

Đây cũng là lần thứ 2, người hâm mộ thể thao thế giới được tái ngộ cùng với các công trình kỳ vĩ như "sân vận động Tổ chim" và "Trung tâm thể thao dưới nước - Khối nước" của Olympic Bắc Kinh 2008 tại TVH mùa đông năm 2022. Tám địa điểm thi đấu tại Zhangjiakou (nơi diễn ra các sự kiện thể thao trên tuyết) sẽ được xây mới hoặc xây lại. Để tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình di chuyển giữa hai thành phố, hệ thống đường sắt tốc độ cao cũng đã được bắt tay vào triển khai và sẽ đi vào hoạt động năm 2019.

Đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm của Bắc Kinh 2008 cũng sẽ trở thành lực lượng phục vụ cho Bắc Kinh 2022. Tuy nhiên, Ban tổ chức cũng cho biết sẽ tăng cường liên lạc với Ủy ban Olympic quốc tế và Ủy ban Paralympic quốc tế, các Liên đoàn quốc tế cũng như lắng nghe tư vấn về thi công địa điểm thi đấu, bố trí thi đấu và huấn luyện cho các tài năng.

Trung Quốc mong muốn gây ấn tượng mạnh với thế giới không chỉ bởi vai trò của một nước chủ nhà mà còn bởi thế mạnh thể thao của mình. Chủ tịch Ủy ban Olympic Trung Quốc Liu Peng đồng thời là Chủ tịch điều hành Bắc Kinh 2022 cho biết, chúng tôi sẽ thúc đẩy các môn thể thao mùa đông và phát triển ngành công nghiệp thể thao mùa đông với mục tiêu thu hút 300 triệu người tham gia thi đấu các môn trên băng và tuyết. Ông Liu cũng cho biết, trong điều kiện khó khăn hiện nay, chúng tôi sẽ huy động các nguồn lực trên khắp cả nước để đạt được những kết quả như mong đợi.

Nguồn: Tổng cục TDTT

CÁC TIN KHÁC

Số người truy cập: 579742
Đang online: 23

Độ ẩm:
Sức gió: