[Đăng ngày: 26/11/2016]

ĐÌNH VẠN THIỆN

(Phường Ninh Đa, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa)

Đình Vạn Thiện tọa lạc tại Tổ dân phố Vạn Thiện, phường Ninh Đa, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa; thờ các vị: Thành Hoàng, Hậu Thổ, Tiền Hiền.

Bố cục mặt bằng tổng thể của Đình Vạn Thiện bao gồm các hạng mục: Án Phong, Chính Điện, Miếu Hậu Thổ.

Điểm nổi bật của di tích là hệ thống kết cấu khung gỗ cổ truyền còn được bảo lưu nguyên vẹn; các hoa văn, họa tiết trang trí, chạm khắc trên các cấu kiện kiến trúc gỗ tại di tích được thể hiện tinh tế, sống động, giàu tính biểu cảm và nghệ thuật. Ngoài ra, tại Đình còn lưu giữ được 01 bức Hoành Phi có niên đại vào năm 1909 (niên hiệu Duy Tân năm thứ 03) cùng các hiện vật khác có giá trị về văn hóa, lịch sử, khoa học…

Lễ hội truyền thống tại Đình Vạn Thiện diễn ra vào khoảng thời gian mùa Xuân và lễ giỗ Tiền Hiền vào ngày 12/8 Âm lịch hàng năm, thu hút đông đảo cộng đồng dân cư tham dự.

Ngày 20/11/2009, Đình Vạn Thiện được xếp hạng là Di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh theo Quyết định số 2996/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa./.