[Đăng ngày: 16/01/2015]

Khánh Hoà là vùng đất đặc biệt như nhiều người thường nghĩ: “đất lành”. Bởi lẽ, không chỉ đơn thuần là vùng đất giàu tiềm năng kinh tế, du lịch, nhiều di sản văn hoá, di tích lịch sử… con người ở đây hiền hoà, mến khách như chính  tên gọi địa danh “Khánh Hoà”. Vùng đất Khánh Hòa còn được thiên nhiên ưu đãi với rất nhiều cảnh đẹp thiên nhiên của núi rừng, sông suối, ao hồ, đồng ruộng, làng quê, biển đảo…tạo thành một hệ thống di tích - danh lam thắng cảnh dày đặc, khó nơi nào có được. Trong số đó, nổi trội nhất là vịnh Nha Trang.


Ai đã từng đến Khánh Hoà, đi ngang qua Nha Trang hãy một lần dừng chân ghé lại thăm thành phố biển nằm bên bờ vịnh Nha Trang, một trong số vịnh biển đẹp nhất trên thế giới, mà ngày 05/6/2003 tổ chức “Câu lạc bộ các vịnh đẹp nhất thế giới” đã kết nạp làm thành viên thứ 29 và ngày 25/3/2005 Bộ Văn hoá - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã xếp hạng danh lam thắng cảnh quốc gia. Vịnh Nha Trang  nằm trong toạ độ 12 0  08’ 33” đến 12 0 25’ 18”  vĩ độ Bắc và1090 07’ 16” đến 109 0 14’ 30” kinh độ Đông. Chu vi 39,82 km = 21,50 hải lý. Tổng diện tích 249,65 Km2, bao gồm vòng cung bờ biển phía Đông thành phố Nha Trang (từ mũi Kê Gà giáp xã Vĩnh Lương và phường Vĩnh Hải đến mũi Cù Hin, đèo Cù Hin giáp huyện Cam Lâm ) bọc ra ngoài khơi vịnh Nha Trang nối các đảo Hòn Câu, Hòn Nọc, Hòn Mun tạo thành ranh giới vịnh Nha Trang.

 Đảo lớn nhất, nổi bật, sừng sững giữa lòng biển vịnh Nha Trang là Hòn Tre với diện tích 3.323,15 ha. Người dân Nha Trang xem đảo này như là tấm bình phong mà thiên nhiên đã ban tặng cho Nha Trang để làm lá chắn ngăn chặn, xua tan những cơn bão từ biển Đông xâm nhập vào, bảo vệ an toàn cho nhân dân thành phố. Do vậy, Nha Trang ít chịu thiệt hại do bão gây ra hơn so với các nơi khác. Chính hòn đảo này và 18 đảo lớn nhỏ khác, trong đó có các đảo như : Hòn Miếu, Hòn Tằm, Hòn Một, Hòn Rơm, Hòn Rùa, Hòn Dung, Hòn Câu, Hòn Chồng, Hòn Đỏ, Hòn Yến… đã tạo nên cảnh đẹp hùng vĩ và sự trù phú cho vịnh Nha Trang.

Vòng cung bờ vịnh Nha Trang có thể chia làm ba đoạn với ba tiểu cánh cung rất đẹp, tựa như một đóa hoa hình bán nguyệt có ba cánh hoa nhỏ, bao gồm: tiểu cánh cung phía bắc từ mũi Cù Hin đến Hòn Chồng (đồi La San), cánh cung thư hai dài và rộng hơn, là trung tâm của bờ vịnh, kéo dài từ Hòn Chồng đến lầu Bảo Đại (núi Cảnh Long), cánh cung thứ ba về phía nam vòng cung vịnh là tiểu cánh cung từ Lầu Bảo Đại đến mũi Cù Hin giáp địa phận huyện Cam Lâm. Trên bờ vịnh có nhiều cảnh đẹp đặc sắc khác nhau, rất đa dạng và phong phú.

Vịnh Nha Trang có nét đẹp bao la của biển trời mênh mông xanh ngát với những đảo lớn nhỏ nổi bật lên trên mặt biển trong xanh thăm thẳm và những bãi cát trắng phau, vàng óng dưới ánh mặt trời trải dài ở một số hòn đảo và ven bờ biển trên vòng cung vịnh. Đặc biệt, một số đảo có chim yến làm tổ là nguồn lợi vô giá, từ yến sào đầy chất bổ dưỡng trở thành “vàng trắng” của Việt Nam. Dưới lòng vịnh, ngoài vô số tài nguyên sản vật biển còn có các  rạn san hô như ở khu vực đảo hòn Mun hình thành những thuỷ cung đầy màu sắc sinh động mà du khách không thể  bỏ qua khi đến tham quan vịnh Nha Trang. Thêm vào đó, di chỉ khảo cổ học tại làng đảo Bích Đầm thuộc văn hóa Xóm Cồn góp phần nâng tầm giá trị di sản văn hoá cho vịnh Nha Trang. Tất cả những điều đó đã làm sinh động cho vùng biển đảo giàu tiềm năng kinh tế du lịch.

 Vịnh Nha Trang còn được tôn vinh bởi thành phố trẻ, đẹp, năng động, đang từng ngày từng giờ thay da đổi thịt một cách diệu kỳ, làm ngỡ ngàng, xao xuyến, rung động biết bao con tim khi đã một lần đến đây. Người Nha Trang luôn tự hào và dù có đi nơi đâu, ở chân trời góc biển nào vẫn luôn nhớ về Nha Trang hiền hoà xinh đẹp và có nhiều người chọn Nha Trang làm nơi lập nghiệp, định cư và trở thành quê hương thứ hai.

1/ Cảnh đẹp nhìn từ Mũi Kê Gà :

Đây là thắng cảnh đặc sắc tiềm ẩn trên vòng cung vịnh Nha Trang. Lâu nay, du khách đến Nha Trang hầu hết đều mang tâm trạng đầy cảm xúc trước cảnh đẹp thật ấn tượng của một thành phố trẻ, xanh - sạch - đẹp. Tuy nhiên, có những điểm tham quan đẹp, nhiều ấn tượng, không kém phần độc đáo nhưng chưa được khám phá và khai thác phục vụ tham quan du lịch, đó là cảnh quan các gành đá, những bãi tắm quanh các đảo và bờ vịnh Nha Trang. Trong số đó có khu vực mũi Kê Gà.

          Mũi kê Gà có vị trí ở toạ độ 109 16’ kinh độ đông và 12 22,5’ vĩ độ bắc. Đây là điểm tiếp giáp ranh giới giữa xã Vĩnh Lương và phường Vĩnh Hoà thành phố Nha Trang. Toàn bộ mũi Kê Gà là những khối núi đá nhọn, nhiều màu sắc (đa phần là màu nâu đen) chạy dài nhấp nhô từ chân núi ra biển, cách bờ khoảng hàng trăm mét. Sự nhấp nhô của những núi đá đã tạo cho nơi đây một kỳ quan tuyệt vời là hình ảnh chiếc mào gà trống khổng lồ. Đến tham quan nơi này, ta có thể đi bằng hai hướng: phía bắc và phía nam.

Đi về hướng bắc: Từ đường Trần Phú, ta đi ra phía bắc thành phố Nha Trang tiếp nối theo đường Phạm Văn Đồng, qua khỏi khu vực Bãi Tiên đến phía tây mũi Kê Gà. Tại đây, từ phía đông của đường đèo có đường mòn dẫn về phía biển, đi khoảng 300 m là xuống khu vực nhìn ra mũi Kê Gà. Nơi ta đứng có cụm rừng nhỏ nguyên sinh rất mát, thuận tiện cho nghỉ ngơi, picnic... Từ vị trí đứng tham quan, ta nhìn thấy toàn cảnh phía bắc vịnh Nha Trang trên nền xanh bao la của biển. Đứng ở đây nhìn xuống vực sâu, làm ta có cảm giác mạnh, hồi hộp, run sợ nhưng rất thú vị vì gành đá rất đẹp, đầy ấn tượng.

Đi theo hướng phía nam mũi Kê Gà: cũng đi theo hướng trên, nhưng đến bờ biển không đi thẳng ra phía bắc mà ta rẽ phải, đi theo đường mòn và lối đi bậc cấp dẫn lên đỉnh mũi Kê Gà, nơi có trạm Viba. Tại đỉnh núi, ta không rẽ vào trạm Viba, tiếp tục đi vòng qua núi, theo đường mòn xuống khu vực mào gà. Trước mặt ta hiện ra một vùng biển thật ấn tượng, những khối núi đá mào gà hiện ra trước mặt muôn hình vạn trạng, lô nhô trên mặt biển xanh. Đặc biệt, dãy núi đá hình mào gà nhìn từ phía bắc bây giờ lộ rõ. Nếu ta đi xuống vực, đến giáp mặt biển, nhìn theo dãy núi đá chạy dài ra biển về hướng đông, ta thấy toàn dãy núi đá có hình con rồng khổng lồ đang uốn lượn trên mặt biển; nhưng đầu khối núi đá vươn ra xa nhất lại có hình con tê giác hai sừng đang ngâm mình trong nước. Gần bờ, trên đỉnh một đồi núi nhô cao có hình con chó đang đứng. Khi bóng ngã về chiều, toàn bộ khu vực mũi Kê Gà như động Thiên Thai. Trong tranh tối, tranh sáng, các đỉnh núi và gành đá chuyển sang màu sậm đen nổi lên trên màu sáng của nền trời và mặt biển lóng lánh trước hoàng hôn, cho ta những hình tượng như Phật Bà Quan Âm.

Tại đây, vào mùa Hè nước biển trong veo, xanh ngát, mặt biển hiền hoà. Vào mùa Đông biển động, mang theo từng con sóng bạc đầu hàng hàng, lớp lớp nối tiếp tiến vào bờ, đập lên những gành đá ven sườn núi, tạo thành những cuộn sóng bạc trắng dâng trào, tung toé, trông thật hùng vĩ và đầy ấn tượng. Tại hai khu vực bờ biển phía bắc và phía nam mũi Kê Gà có những bãi tắm còn nguyên sơ, môi trường trong sạch. Những bãi tắm là những bãi đá nhẵn nhiều màu sắc và hình thù xếp lớp quanh bờ. Trong tương lai, đây có thể cải tạo thành những bãi tắm rất lý tưởng.

Ngoài ra, khi đứng ở khu vực mũi Kê Gà chúng ta còn thấy toàn cảnh đẹp phía Bắc vịnh Nha Trang giáp phía Nam đầm Nha Phu và xã Ninh Vân, thị xã Ninh Hoà. Nhìn ra biển, ngắm cảnh đẹp đảo Hòn Rùa ( hòn Mát ), hòn Câu, hòn Dung, phía Bắc đảo Hòn Tre…

2/ Cảnh đẹp nhìn từ khu vực Hòn Chồng:

 Tại đây, ta có thể nhìn bao quát được toàn cảnh các đảo phía Bắc vịnh Nha Trang, cận cảnh Hòn Chồng - Hòn Đỏ, hòn Vợ, bãi biển Hòn Chồng, trung tâm thành phố Nha Trang, đường Trần Phú và đường Phạm Văn Đồng. Đặc biệt, nhìn thấy rất rõ núi Cô Tiên với hình ảnh người con gái hiền hoà, xinh đẹp, khuôn mặt đầy đặn, phúc hậu, thân hình căng đầy sức sống đang nằm thả mình chìm đắm trong làn gió mát rười rượi của vịnh biển Nha Trang.

Tại đây, đã cho ra đời biết bao tác phẩm thi ca hội hoạ đi vào lòng người và sẽ thú vị biết bao khi được nghe truyền thuyết về “Người Khổng lồ” mãi mê nhìn ngắm  những tiên nữ xinh đẹp đang nô đùa, vui tắm bên dòng suối mát mà vô tình trượt chân ngã làm đất đá tung toé, tạo nên những sự tích, truyền thuyết hấp dẫn lòng người. Xin mời quý khách hãy một lần đến và được thấy những giá trị văn hoá đặc sắc mà tạo hoá đã ban cho vùng đất này.

3/ Cảnh đẹp nhìn từ khu vực đường Trần Phú:

Nơi đây có những ốc đảo nhô lên giữa cửa sông, gắn liền với truyền thuyết Thiên Y Thánh Mẫu, tạo thành cụm hòn non bộ giữa cầu Xóm Bóng và cầu Trần Phú. Đây là những hòn non bộ đẹp, được cấu tạo bởi những khối đá nổi lên trên mặt nước, còn có tên là Hòn Đá Chữ và gần đó, có một cụm đá thấp hơn, bên trên những khối đá có ngôi miếu nhỏ. Đi qua cầu ngắm cảnh tàu thuyền qua lại, cập bến cạnh cầu Xóm Bóng và cầu Trần Phú, đã hợp nên cảnh đẹp thơ mộng và đặc sắc và dường như trở thành biểu tượng của thành phố Nha Trang.

          Tại đây, du khách không khỏi ngỡ ngàng xao xuyến trước cảnh đẹp của vùng biển đảo sừng sững với Hòn Tre, Hòn Tằm, đảo Trí Nguyên, …. Có cảng Cầu Đá tàu thuyền ra vào cập bến thường xuyên, tấp nập. Đến đây, du khách có thể tham quan Bảo tàng Hải dương học để tận mắt nhìn thấy và biết được nhiêù điều bổ ích về biển đảo Việt Nam.

          Đẹp nhất ở vịnh Nha Trang là du khách lên tàu ra khơi đi vòng quanh các đảo để tận hưởng được sự hùng vĩ đầy ấn tượng của các gành đá phía Đông các đảo. Trên các hòn đảo lộ ra những gành đá thiên hình vạn trạng, nhiều màu sắc, lô nhô, tạo cho ta nhiều cảm xúc khó quên  khi đến gần để tham quan, trải nghiệm.

 Ngoài ra, du khách còn tham quan, chơi các trò chơi giải trí cảm giác mạnh, đua mô tô nước, dù bay, ca- nô lướt ván … ngắm những hòn đảo như: Khu du lịch Vinpearland Hòn Ngọc Việt trên Hòn Tre, Hòn Tằm, bãi Trũ, làng chài Con Sẻ Tre, hồ cá Trí Nguyên… Đặc biệt, tham quan đảo Yến để biết được sự sống và sinh sản của loài chim yến cho ta nguồn lợi yến sào quý hiếm và không quên lên tàu đáy kính hoặc thực hiện một chuyến bơi lặn xuống đáy biển tham quan rạn san hô tuyệt vời tại đảo hòn Mun…

4/ Cảnh đẹp nhìn từ đỉnh đèo Cù Hin:

 Đây là nơi cực nam của bờ vịnh Nha Trang, tiếp giáp vịnh Cam Ranh. Đứng tại đây ngắm nhìn, ta mới thấm được cái đẹp thơ mộng và hùng vĩ vô cùng ấn tượng của vịnh Nha Trang, ngắm nhìn cận cảnh một cách trọn vẹn các đảo tiêu biểu của vịnh như: Hòn Tre, Hòn Miếu, Hòn Một, Hòn Tằm, Hòn Mun nổi bật lên vùng biển trời xanh thẳm, lồng lộng gió biển. Đặc biệt, nơi đây cận kề dãy núi Đồng Bò trùng điệp nhô ra biển tạo nên những vực sâu có nhiều gành đá thật ấn tượng và cảnh đèo Cù Hin ngoạn mục uốn lượn quanh bờ vịnh.

Ngoài ra, vào mỗi sáng tinh mơ, du khách có thể ngồi chờ ánh bình minh ló dạng từ phía đông để chụp được hình ảnh lưu niệm về một góc nhìn khác của Nha Trang.

Tiềm năng của vịnh Nha Trang rất lớn về kinh tế và du lịch biển. Để bảo tồn và phát huy giá trị của vịnh cần phải được các nhà hoạch định chính sách quan tâm để làm thế nào vừa phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, vừa bảo toàn được vẻ đẹp thiên tạo của vịnh biển, bảo đảm sự phát triển bền vững. Đồng thời nâng cao qui mô và chất lượng tổ chức lễ hội Festival biển “Nha Trang biển hẹn”, làm thế nào nội dung và hình thức lễ hội thực sự mang đậm nét văn hoá đặc trưng của biển….để thật sự là ngày hội của mọi người dân và du khách đến với biển. Có như vậy hình ảnh vịnh đẹp Nha Trang ngày càng được lan toả ra khẳp thế giới, từ đó góp phần làm giàu đẹp hơn cho quê hương Nha Trang- Khánh Hoà ./.

CÁC TIN KHÁC

Số người truy cập: 596400
Đang online: 37

Độ ẩm:
Sức gió: