[Đăng ngày: 27/11/2016]

ĐÌNH XƯƠNG HUÂN

(Phường Xương Huân, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa)

Đình Xương Huân tọa lạc tại địa chỉ số 10 đường Bến Chợ, thuộc tổ dân phố Duy Hà 2, phường Xương Huân, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa; thờ các vị: Thành Hoàng, Thiên Y A Na, Cao Các, Nam Hải Cự tộc Ngọc Lân, Tiền Hiền, Hậu Hiền, Thổ Công.

Bố cục mặt bằng tổng thể của Đình Xương Huân bao gồm các hạng mục: Nghi Môn, Án Phong, Võ Ca, Bái Đường, Chánh Điện, Miếu Thiên Y A Na.

Đình Xương Huân được các vua triều Nguyễn ban tặng 12 đạo sắc phong:

- 01 sắc phong niên hiệu Minh Mệnh năm thứ 03 (1822);

- 02 sắc phong niên hiệu Thiệu Trị năm thứ 03 (1843);

- 01 sắc phong niên hiệu Tự Đức năm thứ 03 (1850);

- 01 sắc phong niên hiệu Tự Đức năm thứ 33 (1880);

- 01 sắc phong niên hiệu Đồng Khánh năm thứ 02 (1887);

- 02 sắc phong niên hiệu Thành Thái năm thứ 02 (1890);

- 01 sắc phong niên hiệu Duy Tân năm thứ 03 (1909);

- 03 sắc phong niên hiệu Khải Định năm thứ 09 (1924).

Đình Xương Huân là một trong những ngôi đình cổ còn khá nguyên vẹn trên địa bàn thành phố Nha Trang. Hàng năm cứ thường lệ vào mùa Xuân và mùa Thu nhân dân tổ chức lễ hội tại đình làng. Mùa Xuân tổ chức lễ hội cúng tế Kỳ an vào tháng 03 Âm lịch; mùa Thu tổ chức cúng thu vào tháng 8 Âm lịch, làm lễ tế các bậc Tiền Hiền - Hậu Hiền, cúng ông Nam Hải (cá Voi) và các Liệt sỹ đã hy sinh trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược.

Tại Đình Xương Huân, hệ thống kết cấu khung gỗ cổ truyền vẫn còn được bảo lưu nguyên vẹn; các hoa văn, họa tiết trang trí trên các cấu kiện kiến trúc được thể hiện tinh tế, sinh động, giàu tính biểu cảm và nghệ thuật. Ngoài ra, di tích còn lưu giữ được các hiện vật có giá trị về văn hóa, khoa học, lịch sử…

Ngày 11/11/2009, Đình Xương Huân được xếp hạng là Di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh theo Quyết định số 2865/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa./.